Quy Tắc Thi Công Thiết Kế Hòn Non Bộ Để Tạo Nên Các Tác Phẩm Đỉnh Cao

  • 15/07/2019
  • 1200

Một góc nhà, một góc sân nếu được bố trí thi công thiết kế hòn non bộ với kích thước phù hợp sẽ làm cho không khí xung quanh bớt nóng bức và ngột ngạt hơn.

Trong thời đại hiện nay, người ta có khuynh hướng lựa chọn thi công thiết kế hòn non bộ cho chốn đi về thân thương của mình vì những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại, không những tạo nên những đột phá không gian mà còn góp phần kiến tạo cuộc sống an yên và bền vững cho những hộ gia đình sỡ hữu nó. Nhưng để tạo ra một công trình hòn non bộ không phải là điều dễ dàng mà ai cũng làm được, phải có những quy tắc thi công chuyên môn thì mới tạo nên một tác phẩm đỉnh cao cho mỗi ngôi nhà.

Hòn non bộ đá vàng nhà anh Giang Đồng Nai

Hòn non bộ đá vân mây nhà anh Tân Đồng Nai

Chọn kích thước phù hợp với không gian sống

Hòn non bộ là loại hình nghệ thuật trang trí sử dụng đá và sinh vật ngoài tự nhiên để tạo những tiểu cảnh “giả sơn”  không những mang vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn bao hàm các giá trị phong thủy đỉnh cao. Có thể nói đó là một mô hình tiểu cảnh hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên nhiên nhất: núi đá, thác nước, cây xanh,… Một góc nhà, một góc sân nếu được bố trí thi công thiết kế hòn non bộ đẹp với kích thước phù hợp sẽ làm cho không khí xung quanh bớt nóng bức và ngột ngạt hơn, tiếng thác nước chảy xuống tí tách cũng làm cho âm thanh trở nên trong trẻo, khiến cho ta như đang đứng trong một không gian “tiên cảnh” vậy.

Hòn non bộ đá vàng nhà anh Tài Đồng Nai

Hòn non bộ đá vân mây nhà anh Minh Bình Dương

Các gia chủ và nghệ nhân chế tác đá thường thi công thiết kế hòn non bộ trong những bể có chứa nước, kích thước dao động từ 2m – 3m đối với những không gian trong nhà, giếng trời và sân thượng. Với kiểu loại hòn non bộ sân vườn, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, người ta ưu tiên cho những tiểu cảnh “giả sơn”  có kích thước lớn, dao động từ 3m-5m để làm bật lên vẻ đẹp tráng lệ của quần thể không gian, đồng thời mang đến giá trị đỉnh cao cho cảnh quan kiến trúc nhà ở.

Hòn non bộ đá cổ thạch nhà anh Trí Đồng Nai

Hòn non bộ đá cổ thạch nhà anh Nam Bình Dương

Nếu quý khách muốn nuôi thêm cá thì phải làm thêm hồ nước, mỗi hồ nước thường cao khoảng 4 tấc là đủ nuôi cá nhưng phải làm hệ thống lọc nước 3 ngăn thật kĩ, mỗi ngăn lọc bố trí nhiều tấm Jmat (để nuôi vi sinh vật có lợi), bỏ thêm nhiều đá thạch cao (để lọc nước), đá san hô (để lọc lần cuối).

Các loại đá thường dùng trong thi công thiết kế hòn non bộ

Để thi công thiết kế hòn non bộ chất lượng, đòi hỏi người nghệ nhân phải thông thạo ngay từ khâu chọn đá. Kinh nghiệm của người chế tác càng nhiều, sản phẩm “giả sơn” họ tạo ra càng chất lượng và mang dấu ấn riêng, nổi bật lên tâm tư cũng như tài năng của người tạo ra nó.

Đá sử dụng trong nghệ thuật hòn non bộ nên là loại đá già, cứng cáp và cổ xưa. Đá càng nhiều tuổi bao nhiêu, đường nét vân đá càng đẹp và rõ ràng bấy nhiêu, giá trị của tiểu cảnh giả sơn cũng từ đó mà được nhân lên rất nhiều lần.

Hòn non bộ đá vân mây nhà anh Khánh Củ Chi

Hòn non bộ đá vân mây nhà chị Minh Củ Chi

3 loại đá thường được sử dụng để làm hòn non bộ là đá vàng, đá san hô và đá cuội vì chúng thi công khá dễ, có hình thù rõ ràng.

Ngoài ra còn có đá vân mây (hoặc còn gọi là đá tuyết sơn) là loại đá cao cấp nhất. Loại đá này trước khi thi công phải mài thật kĩ, mài càng kĩ thì các đường vân trên đá hiện lên càng rõ và càng đẹp. Do đó, chi phí thi công đá vân mây khá đắt hơn so với 3 loại đá trên.

Hướng và vị trí bố trí thi công hòn non bộ

Chắc hẳn có lý do nào đó thì nghệ thuật thi cồn thiết kế hòn non bộ đã tồn tại từ ngàn xưa trong nếp sống của con người Việt Nam. Một trong những lý do đó là nó quyết định đến tài vượng và sự bình an cho gia chủ.

Để đảm bảo thi công hòn non bộ hợp phong thủy, quý gia chủ cần hết sức lưu tâm đến quá trình xác định phương hướng. Hòn non bộ đặt theo hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc được xem là đại cát, đại lợi, hứa hẹn mang đến những may mắn, mọi sự đều hanh thông, gia tư an ổn. Ngược lại, làm hòn non bộ theo hướng Đông, Nam, Đông Nam và Tây Nam, cuộc sống gia chủ gặp nhiều hiềm nguy không mong muốn, tài vượng điêu tàn, làm ăn, buôn bán khó khăn, dễ sinh ra bệnh tật. Vì vậy, các gia chủ cần hết sức lưu tâm để chắc chắn có cho mình những tác phẩm “giả sơn”  không chỉ đẹp mà còn hài hòa phong thủy.

Hòn non bộ đá vàng nhà chị Nguyệt Củ Chi

Đối với kiểu loại hòn non bộ trong nhà, nơi đặt để tiểu cảnh “giả sơn”  cũng là yếu tố gia chủ và nghệ nhân chế tác đá cần coi trọng. Chúng ta nên thi công thiết kế hòn non bộ trong phòng khách, dưới chân cầu thang, tối kỵ đặt trong nhà bếp, phòng vệ sinh, khu vực phòng ngủ để tránh phá vỡ phong thủy ngôi nhà, để lại những điều không may trong cuộc sống cho gia đình bạn.

Hòn non bộ đá vàng nhà chị Trang Bình Chánh

Việc kết hợp hài hòa của các quy tắc thi công thiết kế hòn non bộ này chắc chắn sẽ mang đến cho quần thể không gian nhà bạn nét tự nhiên mà không bất cứ nơi đâu có thể tìm thấy được. Giữa cuộc sống đô thị lắm nặng nề và bon chen, việc có cho mình một chốn đi về thanh yên, tươi mát, tràn ngập hơi thở của tạo hóa thì còn gì tuyệt hơn thế nữa, mọi buồn phiền, mỏi mệt rồi sẽ chóng tan.

Hãy gọi cho chúng tôi bằng cách click vào nút Call Now màu xanh lá bên dưới màn hình để được tư vấn trực tiếp ngay tại nhà.

Thông tin liên hệ:

Hòn Non Bộ Hoàng Kim

Hotline: 0934.55.44.69

Địa chỉ: 40 đường số 8, Khu dân cư Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM

Email: honnonbohoangkim@gmail.com